Savills Việt Nam: Phân Khúc văn phòng tại Việt Nam vẫn ổn định

Theo Báo cáo “Phân bố lợi nhuận thị trường văn phòng thế giới nửa cuối năm 2016” (World Office Yield Spectrum 2H2016) của Savills về tình hình thị trường bất động sản nói chung và phân khúc văn phòng nói riêng cho thấy, tại khu vực châu Á, điển hình là Jakarta và Manila có sự sụt giảm rõ rệt nhất, lợi suất gần như đã bão hòa.

Trong nửa đầu năm nay, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm trung bình 50 điểm trên toàn thế giới và giảm trung bình khoảng 1% tỷ suất âm tại Đức và Nhật Bản. Đa số những sự kiện xảy ra trong năm 2017 sắp tới và xa hơn sẽ phụ thuộc vào diễn biến từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Sự biến động lãi suất của Mỹ sẽ tác động tới giao lưu thương mại, tỷ giá và nguồn vốn trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, kết quả từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2016 cũng sẽ mang lại ảnh hưởng mạnh mẽ. Phần bù rủi ro từ 2 – 3% trên thị trường đầu tư văn phòng thế giới tiếp tục là một giá trị khả quan, do đó, Savills dự đoán nhu cầu đầu tư vào BĐS văn phòng toàn cầu tiếp tục tăng.

TNR Tower 54 Nguyễn Chí Thanh

TNR Tower Nguyễn Chí Thanh – một trong số ít tòa nhà hạng A được đưa ra thị trường trong năm qua

Tuy triển vọng tại Nhật Bản hạn chế do chịu tác động từ những bất ổn toàn cầu và sức mạnh của đồng Yên, nhưng vẫn có một dự án đầu tư sót lại và tỉ lệ vốn hóa tiếp tục được thắt chặt. Chi phí cho vay siêu thấp hỗ trợ lợi suất lan rộng tới mức 3% hoặc nhiều hơn, thậm chí áp dụng với cả các tài sản đắc địa.

Tại Trung Quốc, nửa đầu năm yên ắng có thể là tiền đề cho nửa cuối năm sôi động, nguồn vốn tăng lấn át sự hạn chế về thu nhập sẽ tạo ra nhiều cơ hội trong giai đoạn sau. Tại Hong Kong, hoạt động của người dùng cuối cùng tiếp tục thống trị tổng số lượng giao dịch và tăng trưởng thuê đã gần đạt ngưỡng cao nhất trong chu kì. Ở Singapore, với nguồn cung văn phòng dư thừa và các biện pháp làm nguội từ Chính phủ, nước này sẽ tiếp tục chứng kiến khối lượng giao dịch thấp.

Trong khi đó, lợi suất văn phòng tại Việt Nam vẫn duy trì sức mua mạnh trong thời kì tương đối dài, được minh chứng qua những giao dịch có tiếng vang lớn gần đây.

Tại thị trường Hà Nội, ghi nhận số lượng tòa nhà văn phòng mới đưa vào hoạt động không nhiều trong 2-3 năm trở lại đây. Số lượng chỉ trên dưới 10 tòa nhà hạng A, B. Trong đó điển hình có một số văn phòng hạng A nổi bật mới được đưa vào khai thác như: Tòa nhà TNR Tower 54A Nguyễn Chí Thanh; Tòa nhà Handico Tower Mễ Trì, Lotter Centre…